Cách bảo dưỡng và làm sạch sàn gỗ tự nhiên

Để sàn gỗ tự nhiên nhà mình luôn đẹp như mới, có những biện pháp vô cùng đơn giản mà lại đem đến những hiệu quả bất ngờ. Hãy cùng tham khảo xem đó là cách nào nhé!

cach-bao-duong-va-lam-sach-san-go-tu-nhien

 

 

Lần đầu tiên bảo dưỡng

Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ từ 6 – 12 tháng / 1 lần, còn đối với lần bảo dưỡng thường xuyên đầu tiên (thường là sau khi lắp đặt xong) bạn nên xử lý sạch sẽ đám bụi gỗ, bụi bẩn với chổi mềm và máy hút bụi, sau đó làm sạch các vết keo, ố trong quá trình vận chuyển, lắp đặt bằng giẻ, vải khô sau đó lau lại 1 lần nữa bằng khăn ẩm. Nếu có những vết bẩn khó làm sạch, có thể sử dụng các hóa chất lau sàn và sau đó tiệp tục lau lại bằng khăn ẩm nhiều lần cho đến khi hết sạch vết bẩn.

Bảo dưỡng trong quá trình sử dụng

Bạn nên thường xuyên lau chùi sàn gỗ của nhà mình hàng tuần bằng các máy hút bụi có chế độ hút tĩnh điện khô để làm sạch hoàn toàn các bụi bẩn, đồ vật linh tinh vương vãi trên sàn gỗ.  Sau đó lau bằng khăn khô hoặc chổi lau nhà theo chiều dọc của ván sàn gỗ hoặc chéo theo đường zic zăc. Cách này sẽ giúp bạn không bỏ sót bất kỳ ngóc ngách nào của ván sàn gỗ. Sau đó, lau lại kỹ càng một lần nữa bằng khăn ẩm. Đối với các vết bẩn do bã cao su, vết xước, vết bùn bẩn… cần làm sạch và lau lại bằng giẻ ẩm. Vết nước hoa quả, trà, rượu bia…cần lau sạch bằng giẻ thấm hút nước , nếu vết bẩn khô lại thì nên lau bằng khăn ẩm sau đó lau sạch lại bằng khăn khô. Những vết bẩn khó lau sạch như sơn móng tay, xi đánh giày, vecni, bút da….có thể sử dụng những dung dịch lau sàn gỗ thích hợp như aceton. Về vấn đề này, bạn nên tham khảo trước để có những biện pháp làm sạch thích hợp. Đặc biệt, không nên dùng các hóa chất làm sạch dầu mỡ cho sàn gỗ tự nhiên.

Những lưu ý khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên

  • Các loại chân bàn và ghế nên sử dụng nút đệm mút bằng cao su, nhưa…Nếu không, nên chế xê dịch chúng trong quá trình sử dụng.

  • Cẩn thận khi di chuyển đồ vật nặng trong phòng.

  • Các tấm thảm ở mỗi cửa phòng là điều không thể thiếu.

  • Không dùng vật sắc nhọn để cào lên sàn.

Với những cách bảo quản kể trên, vừa đơn giản, hiệu quả lại tiết kiệm, bạn sẽ luôn giữ được hệ thống ván sàn gỗ của gia đình mình luôn bền đẹp như mới.

xem thêm: sàn gỗ chiu liu lào